Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Trung Quốc (phần 1)

Nền văn hóa của Trung Quốc đa dạng và phong phú chính điều đó đã một phần làm cho Trung Quốc trở thành một quốc gia có ngành du lịch phát triển nhất thế giới hiện nay. Văn hóa Trung Quốc sẽ đem lại cho con người những cảm xúc bất ngờ. Vậy thì hãy cùng với chúng tôi điểm qua một vài nét làm nên một nền văn hóa độc đáo của đất nước Trung Quốc nhé!

1. Về giao tiếp

Người phương Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Chính vì vậy, họ luôn coi trọng từng cử chỉ và trong cách giao tiếp của con người. Khi chào hỏi, người Trung Quốc quan niệm rằng không nên bắt tay chặt, mà thả lỏng tay hoặc nhẹ nhàng và đặc biệt là không được chào hỏi phụ nữ trước mà chào hỏi người có chức quyền cao nhất.

Nếu người Trung Quốc muốn giới thiệu một ai đó thì sẽ không bao giờ dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó, bởi vì làm như vậy sẽ rất mất lịch sự, người ta sẽ dùng cả bàn tay để chỉ về phía người đó. Nếu như một số quốc gia phương tây quan niệm rằng không nên hỏi các vấn đề liên quan đến tình trạng hôn nhân hay mức lương đối với những người mới gặp gỡ làm quen thì đối với người Trung Quốc lại được phép hỏi điều đó. Nếu được hỏi như vậy thì bạn không nên lảng tránh trả lời.

2. Về ẩm thực

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nét nổi bật nhất của văn hóa Trung Quốc. Ẩm thực nước này luôn cuốn hút du khách bằng chính những món ăn được chế biến cầu kỳ và cẩn trọng. Không chỉ có những phong cách đa dạng, ẩm thực Trung Quốc còn là có những triết lý nghệ thuật và những tập quán ăn uống độc đáo.

Trong đó, các món ăn đều được kết hợp khéo léo kết hợp với các loại gia vị, để không chỉ tạo ra những món ăn hấp dẫn mà còn phải tốt cho sức khỏe. Và ẩm thực thường sẽ lấy đạo Khổng làm trung tâm. Chính vì vậy, cho dù là món ăn nào đi nữa cũng phải tuân theo thuyết quân bình âm dương, các món ăn hài hòa sẽ tốt hơn cho cơ thể. Trong khi ăn, người Trung Quốc tránh phát ra tiếng động quá to vì như vậy là bất lịch sự.

3. Kinh kịch Trung Quốc

Kinh kịch là một loại hình nghệ thuật của Trung Quốc mang những nét đặc sắc rất riêng. Kinh kịch thực chất là ca kịch được hình thành và phát triển mạnh tại Bắc Kinh vào thời vua Càn Long của vương triều nhà Thanh. Ca kịch được bắt nguồn từ những màn diễn tuồng sân khấu của Trung Hoa cổ bao gồm ca múa, thậm chí có cả các loại tạp kỹ pha trộn như kể chuyện, diễn hoạt kê, đối thoại trào lộng và võ thuật, các màn nhào lộn, xiếc…

4. Thể thao

Một trong những nét nổi bật của thể thao Trung Quốc đó chính là bắn cung được thực hành từ thời Tây Chu. Bên cạnh đó, một số môn thể thao phổ biến nhất tại Trung Quốc là võ thuật, bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bơi và snooker….

Các trò chơi trên bàn như cờ vây, cờ tướng, và gây đây hơn là cờ vua cũng được chơi ở cấp độ chuyên nghiệp. Trung Quốc là nơi có số người đi xe đạp lớn nhất, với 470 triệu xe đạp trong năm 2012. Các bộ môn thể thao như đua thuyền rồng, vật, đua ngựa được xếp vào các bộ môn thể thao truyền thống. Năm 2008, Trung Quốc đã trở thành nước chủ nhà khi đã đăng cai thế vận hội mùa hè tại Bắc Kinh và giành được số huy chương vàng nhiều nhất.

5. Kiến trúc

Kiến trúc là nét văn hóa đặc sắc cuối cùng tại Trung Quốc. Đời Hạ, Thương, Chu, kiến trúc nhà được xây dựng theo hình chứ U với sân ở giữa. Thời kỳ này, các kỹ thuật đầm đất và kết cấu gỗ đã phát triển cao nhờ các công cụ bằng đồng, bằng sắt. Vào đời Tần và đời Hán, kỹ thuật xây dựng phát triển do sự giao lưu giữa các địa phương và đã có rất nhiều đền đài, lăng mộ cũng như thành trì được xây dựng.

Bước sang đời Tấn, kiến trúc đã có sự du nhập thêm kiến trúc nước ngoài. Thời kỳ này đạo giáo và phật giáo phát triển. Đời Đường, kiến trúc đạt đến sự tinh vi và thuần thục rất cao. Việc chế tạo ngói tráng men đã xuất hiện từ đời Nam Bắc Triều nay có tiến bộ hơn ở đời Đường và được sử dụng rộng rãi hơn. Nếu như đời Tống, kiến trúc Trung Quốc đơn giản bao nhiêu thì sang đến đời Tống lại hoa mỹ bấy nhiêu. Bước sang đời Minh và Thanh, nghề làm gạch phát triển chính vì thế gạch được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, từ nhà ở của dân đến đền đài, cung điện, thành quách, cầu đường, v.v…Thời kỳ này được cho là thời kỳ hưng thịnh của nền kiến trúc tại đất nước Trung Quốc.

Bên cạnh những yếu tố trên thì tại Trung Quốc còn có vô vàn những nét văn hóa đặc sắc khác mà chỉ khi đến với Trung Quốc mới cảm nhận hết được. Vậy thì ngay từ lúc này hãy lên kế hoạch cho mình đi du lịch tại Trung Quốc các bạn nhé!

No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.