Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Trung Quốc (phần 2)

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Trung Quốc thì hãy đón đọc bài viết dưới đây chúng tôi để thấy được nhiều điều bất ngờ về đât nước đông dân nhất thế giới này.
1. Triết học, tư tưởng
Triết học, tư tưởng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của nền văn hóa Trung Quốc. Rất nhiều nhà tư tưởng đưa ra những lý thuyết để tổ chức xã hội và giải thích các vấn đề của cuộc sống dựa trên thuyết  m dương, Bát quái, Ngũ hành,  m dương gia thời Xuân Thu – Chiến Quốc.  m dương, bát quái, ngũ hành là những thuyết mà người Trung Quốc đã nêu ra từ thời cổ đại để giải thích thế giới.
Họ cho rằng trong vũ trụ luôn tồn tại hai loại khí không nhìn thấy được xâm nhập vào trong mọi vật là âm và dương. Ngũ hành thì bao gồm 5 nguyên tố tạo thành vạn vật, đó là: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ và các vật này pha trộn với nhau. Thuyết âm dương cũng là để vận dụng giải thích các biến động về lịch sử xã hội. Còn bát quái bao gồm 8 yếu tố đó là Càn, Khôn, Chấn, Tốn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài có nghĩa lần lượt là trời, đất, sấm, gió, nước, lửa, núi và cuối cùng là hồ.
2. Đạo giáo
Người Trung Quốc rất coi trọng đạo giá. Lão Tử và Trang Tử chính là những Đạo gia nổi tiếng của đất nước Trung Quốc. Hai ông đã thể hiện tư tưởng của mình qua hai tác phẩm Đạo đức kinh và Nam Hoa kinh. Lão Tử cho rằng Đạo là cơ sở đầu tiên của vũ trụ, có trước cả trời đất, nằm trong trời đất và Đức là quy luật biến hoá tự thân của mỗi sự vật. Lão Tử cho rằng mọi vật sinh thành, phát triển và suy vong đều có mối liên hệ với nhau.
Còn đối với Trang Tử thì tư tưởng của ông lại mang những đặc điểm khác đó chính là Đạo gia mang nặng tính buông xuôi, xa lánh cuộc đời, con người đều không thể cưỡng lại đạo trời, từ đó sinh tư tưởng an phận, lánh đời. Tuy nhiên, theo quan niệm của người về sau thì Đạo giáo khác hẳn với Đạo gia.
3. Pháp gia
Pháp gia cũng là một trong những yếu tố quan trọng của văn hóa Trung Quốc. Hàn Phi Tử, một kẻ sĩ thời Tần Thuỷ Hoàng chính là người tiêu biểu cho phái Pháp gia. Theo Hàn Phi Tử, trị nước chỉ cần pháp luật nghiêm minh, rõ ràng, dễ hiểu với mọi người, không cần lễ nghĩa. Ông cho rằng trị nước cần nhất 3 điều:
Điều thứ nhất đó chính là Pháp: Theo đó con người phải được pháp luật nghiêm minh, rõ ràng, dễ hiểu, công bằng với mọi người và đặc biệt là không phân biệt đó là quý tộc hay dân đen.
Điều thứ hai đó là Thuật: Thuật bổ nhiệm là khi chọn quan lại chỉ căn cứ vào tài năng và lòng trung thành, không cần dòng dõi, đức hạnh. Thưởng phạt thì chủ trương ai có công thì sẽ được thưởng cũng như ai có tội thì sẽ bị phạt bất kể người đó là quý tộc hay dân đen. Khảo hạch là phải kiểm tra công việc thường xuyên.
Điều thứ ba chính là Thế: Các bậc quân vương muốn thực thi pháp luật thì phải nắm vững quyền thế, không nên chia sẻ cho kẻ khác. Đó chính là ba yếu tổ làm nên một Pháp gia.
4. Trang phục
Với những người nữ giới thì trang phục truyền thống chính là xườn xám, thể hiện nét giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Đây cũng là sự kết hợp hài hòa giữa dân gian và học thuật. Theo truyền thống, xườn xám được may bằng lụa, có thêu hoa ngũ sắc hay chỉ nhiều màu, ôm lấy thân nhưng không bó sát vào cơ thể, cổ cao và tà áo thẳng. Ngày nay, bộ trang phục này đã được cải biên đi rất nhiều tuy nhiên nó vẫn giữ được nét truyền thống của mình.
Trường Bào, Mã Quái chính là trang phục truyền thống của nam giới Trung Hoa. Trang phục Trường Bảo có áo cổ tròn, ống tay cửa hẹp, Mã Quái thường là xẻ giữa, cài nút thắt, ống tay áo hình chữ U, còn Trường Bào thường là xẻ bên. Có rất nhiều bộ trang phục lại là sự kết hợp giữa Trường Bảo và Mã Quái, do đó hai phần được nối với nhau bằng một dải cúc được đính ở mặt trong của Trường Bào, mặc hai loại trang phục này không những thể hiện được sự long trọng mà còn đem lại cảm giác tự nhiên, thoải mái cho người mặc. Đối với trẻ con thì có trang phục truyền thống là yếm. Hai vạt của Yếm phía trên được buộc với nhau bởi hai dây vải vòng qua cổ, phía dưới cũng được nối với nhau bởi hai dây buộc vòng qua thắt lưng. Mặt trước của Yếm thường được dùng chỉ ngũ sắc để thêu các hình đầu hổ và ngũ tú, thông qua đó muốn gửi gắm hy vọng cầu mong cho con cái mình được mạnh khỏe.
Ngoài ra, các dân tộc thiểu số khác còn có một số bộ trang phục truyền thống khác như: Trang phục của Nữ Huệ An tại Phúc Kiến, hay của các dân tộc thiểu số Di, Bạch…
5. Nghệ thuật truyền thống
Nghệ thuật truyền thống mang trong mình nét hấp dẫn riêng, với bề dày hàng nghìn năm lịch sử, Trung Quốc là nơi hình thành và phát triển của nhiều mặt hàng thủ công truyền thống, đặc biệt phải kể đến các đồ gốm sứ tinh sảo hay những đồ bằng ngọc quý hiểm được tạc khắc tỉ mỉ, chân thật đến từng chi tiết…
Tuy rằng, ngày nay nghề làm thủ công không mang lại thu nhập cao mà lại đòi hỏi người làm nghề phải có tay nghề cao chính vì thế nhiều người đã bỏ nghề sang một lĩnh vực khác chỉ còn lại một số người. Nếu đã đến Trung Quốc thì bạn hãy ghé thăm nhà xuất bản kinh Jiling – nơi bạn có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật cắt giấy điêu luyện hay đi đến làng lụa Vân Cẩm để biết đến các công đoạn làm ra tấm lụa nhé!
No votes yet.
Please wait...

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.